วันพุธที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2552

เห็ดหอมสอดไส้


เห็ดหอมสอดไส้
วันนี้ผมมีสูตรอาหารจีนมาฝากเพื่อนๆ ครับ นั่นก็คือ เห็ดหอมสอดไส้นั่นเอง พูดถึงเห็ดหอม หลายคนคงนึกถึง การตุ๋นยาจีน ไม่ว่าจะเป็นยาขนานไหน ก็จะต้องมีเห็ดหอมเป็นส่วนผสมอยู่ร่ำไป นั่นเป็นเพราะว่า เห็ดหอมมีคุณค่ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินดี บี1 บี2 เมื่อกินแล้วจะช่วยให้เลือดลมดี ป้องกันโรคหัวใจตีบ ลดระดับคอเลสเตอรอล รวมทั้งช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยต้านมะเร็งและการเจริญเติบโตของเนื้อร้าย เท่านั้นยังไม่พอ สรรพคุณที่สำคัญที่สุดก็คือ เป็นยาบำรุงกำลัง ชะลอความแก่ และ บำรุงสมองได้ดีอีกด้วย แหม่ ช่างควรค่าแก่การกินจริงๆ ใช่มั๊ยครับ
ส่วนผสม
-กุ้งสับละเอียด 200 กรัม
-มันหมูแข็งหั่นลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
-พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
-เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
-น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
-แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
-เห็ดหอม 5 ดอก
วิธีทำ
-น้ำเห็ดหอดตัดโคน แช่น้ำพอนิ่ม
-ผสมเนื้อสัตว์หมักกับเครื่องปรุงรส นวดให้เข้ากัน แช่ตู้เย็นทิ้งไว้ ประมาณ 20 นาที นำมาพอกที่ด้านล่างของเห็ดหอม
-นำเห็ดหอมใส่เข่ง นึ่งประมาณ 5–10 นาที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น