วันพุธที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2552

ขนมจีนน้ำยากุ้ง

ขนมจีนน้ำยากุ้ง

ส่วนผสม
-ขนมจีน 50 จับ
-พริกแห้งขนาดกลาง 15 เม็ด (แกะเมล็ดออกแล้วแช่น้ำหั่นหยาบ)
-หัวหอมหั่นหยาบๆ 22 หัว
-ข่าหั่นฝอย 10 แว่น
-หัวกระชายหัวใหญ่ๆ 5 หัว (ปอกเปลือกแล้วหั่น)
-รากกระชาย 1 1/2 กิโลกรัม (ขูดเปลือกแล้วหั่น)
-ตะไคร้หั่น 4 ต้น
-กะปิ 1 ช้อนชา
-เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
-กุ้งปอกเปลือก 1 กิโลกรัม
-ปลากุเลาเค็ม 1 ชิ้น
-กะทิ 15 ถ้วย
-น้ำสะอาด 10 ถ้วย
วิธีทำ
-เอาน้ำใส่หม้อตั้งเตาไฟ เอาพริกแห้ง กระเทียม หัวหอม ข่า หัวกระชาย ตะไคร้ รากกระชาย ใส่ลงไปเคี่ยวจนน้ำงวดลงครึ่งหนึ่ง ตักเครื่องแกงออกใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
-น้ำที่เหลือจากต้มเครื่องแกงตั้งไฟให้เดือด เอากุ้งที่ทำเตรียมไว้ลงไปต้มให้สุก ตักขึ้น ทิ้งไว้ให้เย็น
-เอาเกลือป่น เครื่องแกงที่ต้มไว้ใส่ครกโขลกให้ละเอียด จะแบ่งโขลกทีละน้อยก็จะสะดวกและละเอียดง่าย จากนั้นนำมาโขลกรวมกันอีกครั้ง ใส่กะปิ เนื้อกุ้ง ลงไปโขลกจนเข้าเป็นเนื้อเดียว เตรียมไว้
-นำกะทิ 15 ถ้วยใส่หม้อตั้งไฟจนแตกมัน เอาน้ำต้มกุ้งใส่ลงไป ตามด้วยปลากุเลาที่แกะเอาแต่เนื้อ ละลายเครื่องแกงที่โขลกเตรียมไว้ลงในหม้อ หมั่นคน อย่าให้ไหม้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสตามชอบ
-แบ่งขนมจีนใส่จาน ราดด้วยน้ำยากุ้งร้อนๆ รับประทานกับถั่วงอก มะระต้ม ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก หากชอบรสเผ็ดจะเพิ่มพริกขี้หนูป่นลงไปด้วยก็ได้ครับ
บทความจาก : หนังสือครัวสยาม

http://www.hilunch.com/category/recipes/thai-food

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น