ไข่ดาวทรงเครื่อง
ส่วนผสม (5 คนรับประทาน)
-น้ำมันมะกอก 1 ถ้วย
-ไข่เป็ดใหม่ๆ 5 ฟอง
-รากผักชีหั่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
-เนื้อหมูส่วนสะโพกสับ 100 กรัม
-กุ้งก้ามกราม (คัวละ 60–65 กรัม) แกะเปลือก 3 ตัว
-น้ำซุปหมู 1/2 ถ้วย
-น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
-ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
-น้ำมันหอย 2 ช้อนชา
-น้ำตาลทรายชนิดไม่ฟอก 1 ช้อนชา
-เนื้อมะเขือเทศหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก (ไม่เอาเมล็ด) 2 ลูก
-พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้น 1 เม็ด
-ผักชีเด็ดใบ 1 ต้น
-กุ้งก้ามกรามแกะเปลือกไว้หางผ่าหลังฉ่าน้ำมันสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
-ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ต่อยไข่ลงทอดให้ไข่ขาวฟูเหลือง ตักใส่จาน เตรียมไว้
-โขลกรากผักชีกับพริกไทยเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
-สับเนื้อหมูกับเนื้อกุ้งเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
-ตักน้ำมันในกระทะที่ทอดไข่ออกให้เหลือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดให้มีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูกับเนื้อกุ้งที่สับ และน้ำซุปหมู ผัดให้เข้ากันจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาล -ผัดให้ทั่วจนน้ำงวดเล็กน้อย ปิดไฟ
-จัดไข่ดาวใส่ชามหรือจาน ตักเครื่องที่ผัดราด โรยเนื้อมะเขือเทศ พริกชี้ฟ้าสีแดงและใบผักชี ตกแต่งด้วยกุ้งก้ามกรามฉ่าน้ำมัน เสิร์ฟ
บทความจาก : นิตยสารครัว
http://www.hilunch.com/category/recipes/thai-food
วันพุธที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2552
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น