วันพุธที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2552

ขนมจีนซาวน้ำ

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีสูตรขนมจีนซาวน้ำมาฝากกันครับ ความอร่อยของขนมจีนซาวน้ำอยู่ที่ความข้นและมันหวานของน้ำกะทิ แจงลอนต้องเหนียว โดยเลือกใช้เนื้อปลากรายมาทำ และหอมกลิ่นรากผักชี กระเทียม พริกไทย สับปะรดต้องมีรสหวานอมเปรี้ยว กุ้งแห้งใช้ชนิดเนื้ออย่างดี เมื่อรับประทานจึงเพิ่มรสอร่อยตามความชอบด้วยพริกป่นคั่วเอง มะนาวเปลือกบางสีเขียว และน้ำปลาดี รู้อย่างนี้แล้วเราไปลองทำกันเลยครับ
ส่วนผสม
-สับปะรดสับละเอียด 1 1/2 ถ้วยตวง
-กระเทียมหั่นบางๆ 1/4 ถ้วย
-ขิงสดหั่นฝอย 1/4 ถ้วย
-กุ้งแห้งป่น 1/2 ถ้วย
-มะนาว 3 ผล
-น้ำปลาดี 1/4 ถ้วย
-น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
-หัวกะทิข้นๆ ตั้งไฟแล้ว 1 ถ้วย
-แจงร้อนหรือลูกชิ้นปลา 40 ลูก
-ขนมจีน 25 จับ
-พริกขี้หนู 15 เม็ด
-น้ำพริกแกงคั่ว
-พริกแห้งเม็ดใหญ่ 7 เม็ด (แช่น้ำให้นิ่ม)
-ข่าหั่นฝอย 1 ต้น
-หอมแดงซอย 7 หัว
-กระเทียมซอย 1 หัว
-กะปิดี 1/2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมแจงลอน
-เนื้อปลากรายขูด 300 กรัม
-น้ำพริกแกงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
-ผักชีหั่นหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
-เกลือป่น 1 ช้อนชา (ผสมกับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ)
วิธีทำแจงลอน
-นวดเนื้อปลากับน้ำพริกแกงใส่น้ำเกลือเล็กน้อย นวดให้เข้ากันจนเหนียว ใส่ผักชีนวดอีกครั้ง ปั้นเป็นลูกชิ้นรูปทรงรีๆ เสียบไม้ปิ้งไฟ พอสุกหรือจะต้มในน้ำกะทิก็ได้
วิธีจัดเสิร์ฟ
-จัดขนมจีนลงจานเสิร์ฟ วางแจงร้อนลงบนเส้น วางขิงและกระเทียมไว้ด้านบน โรยด้วยกุ้งแห้งป่น วางสับปะรดไว้ข้างจานพร้อมมะนาวผ่าซีก ราดด้วยหัวกะทิ ปรุงรสตามชอบด้วยน้ำตาล น้ำปลา พริก (พริกขี้หนูซอยผสมน้ำปลาดี)
บทความจาก : หนังสือครัวสยาม
http://www.hilunch.com/category/recipes/thai-food

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น